Trong các khối lượng cần thực hiện khi chuyển nhà thì có lẽ vận chuyển bể cá là khó khăn và dễ gây ra những lỗi nhất. Vì kích thước lớn sử dụng vật liệu dễ vỡ nên việc vận chuyển phải thật khéo léo và cũng đòi hỏi kĩ năng và sự thuận thục của đơn vị làm dịch vụ chuyển nhà. Bài viết này sẽ giúp các bạn rõ hơn phần nào các lưu ý về cách thức vận chuyển bể cá khi chuyển nhà để có được sự hoàn hảo khi chuyển tới ngôi nhà mới.

Cách thức vận chuyển bể cá khi chuyển nhà


1.    Đối với hồ cá bằng xi măng
Với những người thích nuôi cái loại có to lớn thì việc xây dựng những hồ cá có diện tích rộng cho những chú cá Koi, cá Rồng, cá hải tượng…v..v. là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, khi chuyển những chú cá này sang ngôi nhà mới của mình quả là một việc phức tạp và vô cùng tốn kém. Việc đầu tiên các bạn cần làm là xây dựng một hồ cá mới với kích thước phù hợp với số lượng cá mà mình chọn. Giai đoạn này cần lưu ý đến việc chọn người xây hồ vì cần am hiểu các kỹ thuật chống thấm và chọn loại vật liệu tốt. Sau khi xây dựng xong, các bạn cần đổ nước vào hồ mới và chạy hệ thống lọc ít nhất 2 tuần. Trong thời gian này, tuyệt nhiên không nên thả bất cứ chú cá nào vì các hóa chất có trong vật liệu xây dựng sẽ giết chết cá. Các bạn cần xả nước từ 2 đến 3 lần trong suốt thời gian chạy lọc để loại bỏ các hóa chất độc hại. Giai đoạn kiểm tra nồng độ hóa chất của nước cũng rất cần thiết và quan trọng trước khi chuyển cá đến nơi ở mới.

Sau thời gian ngâm hồ này thì là lúc các bạn cần phối hợp với công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà để họ mang những thùng chứa lớn tới để chuyển những chú cá khủng của mình đến nơi ở mới. Chắc các bạn thắc mắc vì sao không chuyển cá bằng bịch nylon? Lý do là là để đảm bảo an toàn cho các chú cá trong trường hợp nơi đến quá xa và việc tìm loại bịch nylon đủ to và dày để chứa các chú cá, cũng như bơm oxy tinh khiết cho chúng là việc không hề dễ dàng dành cho bạn.

Thêm nữa, những loài cá thở bằng không khí như cá Koi thì việc sử dụng thùng chứa lớn quả là thuận tiện và không rắc rối. Đối với các chú cá Rồng thì các bạn có thể yêu cầu dịch vụ chuyển nhà cho bạn sử dụng điện từ xe tải để chạy máy oxy điện trong suốt quá trình chuyển để đảm bảo cá luôn khỏe.

Sau khi đến nơi ở mới, việc hòa trộn nước cũ chứa cá và nước mới ở hồ cần diễn ra từ từ để tránh sốc cá. Ngoài ra, thời gian chuyển cá đến nên là ban ngày để giúp cá tỉnh táo và khỏe mạnh hơn.

2.    Hồ cá làm bằng kính
Hồ cá bằng kính có lẽ được sử dụng nhiều nhất và rộng rãi nhất trong giới chơi cá cảnh ở Việt nam vì rẻ tiền và đẹp.  Đa phần những hồ loại này thích hợp nuôi cá loại nhỏ, đi theo đàn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên, việc di chuyển những hồ cá loại này thì quả là một vấn đề cam go. Việc chọn dịch vụ chuyển nhà đáng tin cậy để chở những hồ cá loại này là việc đầu tiên các bạn cần lưu ý. Những đơn vị uy tín sẽ có người am hiểu độ dày của kính bao nhiêu để chọn loại vật liệu đóng gói thích hợp để bọc lót chắc chắn.

Việc cần làm tiếp theo là bỏ cá vào bịch nylon và bơm oxy đầy đủ. Các bạn cần lưu ý là đối với cá có kích thước từ 2 ngón tay trở lên thì không nên bỏ 2 chú vào 1 bịch vì chúng có thể đánh nhau và thải ra nhiều chất thải.

Với những người nuôi cá chuyên nghiệp thì việc bỏ đói cá 1 ngày trước khi yêu cầu dịch vụ chuyển nhà đến là một bước rất quan trọng. Đặc biệt, khi quãng đường chuyển lại xa. Đại đa phần các chú cá nuôi ở hồ kính có sức chịu đựng khá kém. Do đó, giữ nước sạch và đầy đủ oxy trong quá trình chuyển là rất quan trọng với sự tồn tại của chúng.

 

Điều kế tiếp mà đại đa số chúng ta hay quên là để bịch chứa cá ở chỗ nóng trong thùng xe tải. Để tránh nhiệt độ tăng cao trong quá trình chuyển, chúng ta có thể cho cá vào thùng đá và bỏ ít nước đá vào bên trên hoặc ưu tiên để các bịch cá ở cabin phía trước xe cho mát.

Khi đến nơi ở mới của bạn, việc yêu cầu công nhân của dịch vụ chuyển nhà khiêng những bịch cá vào nơi mát và ở góc khuất để tránh cá bị động trong thời gian chuyển nhà và đồ đạc. Công việc còn lại là lắp ráp hồ và cho nước mới vào hồ cá. Giai đoạn này cũng thực hiên nhanh để có nhiều thời gian cho việc thích nghi nước mới và nước cũ trong bịch.

3.    Hồ cá cảnh biển

Đối với hồ cá cảnh biển thì việc chuyển cá đến nơi mới diễn ra khá phức tạp vì cần nhiều công đoạn, trong đó phối hợp với đơn vị dịch vụ chuyển nhà sẽ giúp các bạn tránh bị tổn thất khi chuyển nhà cho các chú cá của mình. Mình sẽ hướng dẫn chi tiết về chuyển hồ cá biển ở một bài viết khác.

Mong rằng một số chia sẻ này sẽ giúp bạn chuyển nhà thành công. Nếu bạn cần một dịch vụ chất lượng hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi: Chuyển nhà Quang Dũng – [myphone]